19 พ.ค. 2011

มรส.ทุ่ม ๓ ล้าน ขึ้นเงินเดือน ๕ เปอร์เซ็นต์ถ้วนหน้า อธิการบดีย้ำชัด บุคลากรทุกประเภทต้องเท่าเทียมกั

ผศ.ดร.ณรงค์ พุทธิชีวิน อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) เปิดเผยว่า ตามที่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติปรับขึ้นเงินเดือนให้ข้าราชการทั่วประเทศ ๕ เปอร์เซ็นต์ โดยเริ่มตั้งแต่เดือนเมษายน ๒๕๕๔ นั้น ปัจจุบันมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี มีบุคลากรทั้งสายวิชาการ และสายสนับสนุนวิชาการรวม ๘๐๒ คน แบ่งเป็นข้าราชการ ๑๓๓ คน ลูกจ้างประจำ ๒๘ คน พนักงานราชการ ๒๑ คน และพนักงานมหาวิทยาลัย ๑๗๕ คน ซึ่งบุคลากรกลุ่มนี้จะได้รับเงินเดือนเพิ่ม ๕ เปอร์เซ็นต์จากรัฐบาลอยู่แล้ว แต่มหาวิทยาลัยยังมีอาจารย์ประจำตามสัญญาอีก ๑๙๕ คน และพนักงานประจำตามสัญญาอีก ๒๑๒ คน รวมเป็น ๔๐๗ คน ซึ่งคนกลุ่มนี้จะไม่ได้รับสิทธิ์ดังกล่าว ดังนั้นมหาวิทยาลัยจะจ่ายเงินเดือนเพิ่ม ๕ เปอร์เซ็นต์ให้กับบุคลากรกลุ่มนี้เอง โดยเริ่มตั้งแต่เดือนเมษายน ๒๕๕๔ เป็นต้นไป เพราะถือว่าเป็นบุคลากรของมหาวิทยาลัยเหมือนกัน มีส่วนสำคัญต่อการพัฒนาและความก้าวหน้าขององค์กรไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน จำเป็นต้องได้รับการสร้างขวัญและกำลังใจไม่ต่างกัน ทั้งนี้ การเพิ่มเดือนครั้งนี้จะทำให้มหาวิทยาลัยมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นประมาณปีละ กว่า ๓ ล้านบาท แต่ก็ถือว่า คุ้มค่าหากสามารถลดช่องว่างความแตกต่างระหว่างบุคลากรได้
สำหรับมหาวิทยาลัยแห่งนี้ เราดูแลบุคลากรด้วยหลักความเท่าเทียมกัน เสมือนหนึ่งคนในครอบครัวเดียวกัน ไม่มีการเลือกปฏิบัติ เพราะเราตระหนักดีว่า ไม่ว่าบุคลากรสายใด ประเภทใดก็ล้วนแล้วแต่มีความสำคัญต่อองค์กรด้วยกันทั้งสิ้น มหาวิทยาลัยจึงพยายามจัดหาสิทธิ สวัสดิการ โอกาสก้าวหน้า และสภาวะแวดล้อมที่ดีในการทำงานให้กับทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน” อธิการบดี มรส. กล่าว