20 พ.ค. 2011

นักศึกษามรส.กำหนดกิจกรรมต้อนรับน้องใหม่ด้วยรัก ประจำปีการศึกษา ๒๕๕๔

นักศึกษาใหม่ มรส. กว่า ๕,๐๐๐ คน พร้อมรับน้องใหม่ด้วยใจรักจากรุ่นพี่ ประเดิมรับน้องด้วย ๙ กิจกรรมสร้างสรรค์ ดังนี้
๑. กิจกรรมประชุมเชียร์ โดยการประกวดร้องเพลงเชียร์ เพลงมาร์ชประจำมหาวิทยาลัย มุ่งสร้างจิตสำนึกรักสถาบัน สร้างความรักความสามัคคีในหมู่คณะ
๒. กิจกรรมเสริมสร้างคุณธรรมสำหรับชีวิต ให้น้องใหม่นั่งสมาธิสงบจิตใจ พร้อมฟังธรรมเทศนา ๒ ศาสนา ทั้งพุทธและอิสลาม ไม่มีแบ่งแยกเพราะเราคือ คนไทย หัวใจเดียวกัน
๓. กิจกรรมอบรมมารยาทไทย มารยาทสังคม และส่งเสริมการแต่งกายนักศึกษา เรียนรู้มารยาท การอ้อนน้อมถ่อมตน การไหว้ผู้ใหญ่ ครูบาอาจารย์ เรียนรู้วิถีชีวิตการดำรงอยู่ในสังคมอย่างเหมาะสม
๔. กิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์น้องพี่ การสร้างความรักความผูกพันระหว่างรุ่นพี่รุ่นน้อง การถ่ายทอดวิชาความรู้ การใช้ชีวิตนักศึกษาอย่างคุ้มค่า การปฏิบัติตนเป็นนักศึกษาอย่างสมเกียรติสถาบัน
๕. กิจกรรมต้อนรับน้องใหม่ด้วยใจยิ่ง ด้วยการร่วมทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง แด่พระภิกษุสงฆ์ เพื่อส่งเสริมจิตใจให้บริสุทธิ์ ปราศจากเรื่องเศร้าหมองทั้งหลาย พร้อมติดเข็มมหาวิทยาลัย และร่วมปฏิญาณตนเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ให้สมกับการเป็น “คนของพระราชา ข้าของแผ่นดิน”
๖. กิจกรรมรักน้องปลอดเหล้า เป็นกิจกรรมที่ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ส่งเสริมให้คนรุ่นใหม่ Young Generation เป็นคนรุ่นใหม่อย่างแท้จริง ปราศจากการเกี่ยวข้องกับสิ่งเสพติด ดำเนินการเทเหล้า เผาบุหรี่ และนมัสการพระธาตุศรีสุราษฎร์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองสุราษฎร์ธานี บนเขาท่าเพชร นอกจากนี้ ร่วมพัฒนาชุมชน ได้แก่ พัฒนาวัดภูธรอุทิศ มัสยิดท่าสน และพัฒนาบริเวณต่างๆ ภายในมหาวิทยาลัย
๗. กิจกรรมวิ่งเพื่อสุขภาพ หลังจากส่งเสริมจิตใจให้บริสุทธิ์แจ่มใส เบิกบาน พร้อมเป็นน้องใหม่แล้ว เรื่องสุขภาพร่างกายก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน เพราะน้องใหม่ต้องมาพร้อมทั้งจิตใจและร่างกายที่สมบูรณ์ ด้วยการแข่งขันวิ่งเพื่อสุขภาพตามเส้นทางรอบมหาวิทยาลัย พร้อมชิงถ้วยชนะเลิศ
๘. กิจกรรมน้องใหม่ขับขี่ปลอดภัยรู้วินัยจราจร การขับขี่ยานพาหนะเป็นสิ่งสำคัญของชีวิต ดังนั้นควรมีวินัยในการใช้จราจรให้ถูกต้องเป็นไปตามกฎระเบียบของสังคมและ มหาวิทยาลัย
๙. กิจกรรมปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ เข้าสู่การเป็นนักศึกษาน้องใหม่อย่างเต็มความภาคภูมิใจ ด้วยการต้อนรับจากอธิการบดี และคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย และรับทราบวิธีการปฏิบัติตนเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย รับทราบการใช้ห้องสมุดใช้ทรัพยากรทางการเรียนรู้ให้เต็มที่ เพื่ออนาคตของนักศึกษาต่อไป