21 ธ.ค. 2011

คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มรส. ผุด “ค่ายฟิสิกส์” สร้างเจตคติที่ดีต่อสายวิทย์พร้อมพีอาร์เชิงรุก

คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มรส. ผุดค่ายฟิสิกส์ นำนักศึกษาฟิสิกส์และนักเรียนสายวิทย์-คณิต กว่า ๑๒๐ ชีวิต เข้าค่าย ๒ วัน ปลูกฝังเจตคติที่ดีต่อสายวิทย์ พร้อมพีอาร์เชิงรุก เพื่อรับนักศึกษาใหม่ ปีการศึกษา ๒๕๕๕

รศ.ดร.ธงชัย เครือหงษ์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ ๑๗-๑๘ ธันวาคม ๒๕๕๔ ศูนย์วิทยาศาสตร์และสาขาวิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ฯ ได้จัดโครงการค่ายฟิสิกส์ให้กับนักศึกษาสาขาวิชาฟิสิกส์ และนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๖ สายวิทย์-คณิต จากโรงเรียนเครือข่ายในจังหวัดสุราษฎร์ธานี จังหวัดกระบี่ จังหวัดชุมพร และจังหวัดใกล้เคียง จำนวน ๑๒๐ คน เพื่อสร้างความรู้และปลูกฝังเจตคติที่ดีต่อวิชาฟิสิกส์และศาสตร์ทางด้านวิทยาศาสตร์ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้ อีกทั้งยังเป็นการสร้างเครือข่ายและความร่วมมือทางด้านวิชาการเกี่ยวกับวิชาฟิสิกส์กับนักเรียนจากโรงเรียนในเขตพื้นที่บริการของ มรส. เป็นการประชาสัมพันธ์เชิงรุกในการรับนักศึกษาใหม่ประจำปีการศึกษา ๒๕๕๕ อีกด้วย

คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ฯ กล่าวต่อไปว่า การจัดการเรียนการสอนฟิสิกส์ในปัจจุบัน ได้กำหนดจุดมุ่งหมายให้ผู้เรียนได้เรียนรู้และค้นคว้าด้วยตนเองมากที่สุด โดยมีการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนฟิสิกส์ที่เน้นกระบวนการ ให้ผู้เรียนเป็นผู้คิด ลงมือปฏิบัติศึกษาค้นคว้าอย่างมีระบบด้วยวิธีการที่หลากหลาย กิจกรรมที่ทำให้ผู้เรียนเกิดการเรียนรู้ดังกล่าวมีหลายวิธี การเข้าค่ายฟิสิกส์เป็นกิจกรรมหนึ่งที่ตอบสนองจุดมุ่งหมายของหลักสูตรได้ดี สาขาวิชาฟิสิกส์จึงได้กำหนดจัดโครงการเข้าค่ายฟิสิกส์ขึ้น เพื่อให้นักศึกษาสาขาวิชาฟิสิกส์ได้รับประสบการณ์ตรง และมีทักษะในการถ่ายทอดความรู้ทางฟิสิกส์โดยอาศัยวิธีการทางวิทยาศาสตร์ ผ่านการเป็นผู้ช่วยวิทยากรในการจัดอบรมค่ายฟิสิกส์
“ค่ายฟิสิกส์จะช่วยพัฒนาเจตคติที่ดีของนักศึกษาและนักเรียนต่อวิชาฟิสิกส์ อีกทั้งยังส่งเสริมให้นักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ ๖ ได้มองเห็นถึงประโยชน์ และความสำคัญที่จะส่งผลต่อการเลือกศึกษาต่อสาขาวิชาฟิสิกส์ในระดับปริญญาตรี โดยกิจกรรมนี้เปิดโอกาสให้นักเรียนที่เข้าร่วมโครงการสามารถสมัครเข้าศึกษาต่อประเภทโควตาพิเศษ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิตสาขาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มรส. ในปีการศึกษา ๒๕๕๕ ตลอดจนสาขาวิชาอื่นๆ ในคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี” รศ.ดร.ธงชัยกล่าว