18 ต.ค. 2024

อธิการบดี นำบุคลากร มรส. ร่วมถวายพุ่มผ้าป่าในประเพณีชักพระ-ทอดผ้าป่าและแข่งเรือยาวฯ ประจำปี 2567

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2567 เวลา 06.00 น. ณ บริเวณริมเขื่อนแม่น้ำตาปีและสะพานนริศ อำเภอ เมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วัฒนา รัตนพรหม อธิการบดี พร้อมด้วยนายธีรพันธ์ุ จันทร์เจริญ ผู้อำนวยการสำนักศิลปะและวัฒนธรรม นำคณะผู้บริหารและบุคลากร มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ร่วมถวายพุ่มผ้าป่า ประเพณีชักพระ-ทอดผ้าป่าและแข่งเรือยาวฯ ประจำปี 2567 ซึ่งเป็นการร่วมสืบสานประเพณีและวัฒนธรรมที่สำคัญของชุมชนท้องถิ่น

สำหรับ ประเพณีชักพระ-ทอดผ้าป่าและแข่งเรือยาวฯ ประจำปี 2567 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-22 ตุลาคม 2567 ถือเป็นงานประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะท้องถิ่น ได้รับการสืบทอดต่อเนื่องมานับร้อยปี จนนับได้ว่าเป็นมรดกแห่งศิลปวัฒนธรรมและจารีตประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะท้องถิ่นของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งตรงกับวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 การทอดผ้าป่าในจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยเฉพาะในเขตอำเภอเมือง (บ้านดอน) จะแตกต่างไปจากที่อื่นคือ จะมีการจัดพุ่มผ้าป่าตามหน้าบ้าน ห้างร้านต่าง ๆ รวมไปถึงหน่วยงานของรัฐและเอกชน

“สืบสาน สืบทอด ส่งต่อ รุ่นสู่รุ่น”
“งานประเพณีชักพระ ทอดผ้าป่า และแข่งเรือยาว จังหวัดสุราษฎร์ธานี ” ประจำปี 2567
•ทำบุญเรือพระเรือพนมพระชิงถ้วยพระราชทานฯประเพณีชักพระทอดผ้าป่าและแข่งเรือยาวทำบุญร้อยวัดรับน้ำมนต์ร้อยขันในวันเดียวมหาวิทยาบัยราชภัฏสุราษฎร์ธานีมหาวิทยาลัยแห่งการพัฒนาชุมชนท้องถิ่น

สื่อสารองค์กรมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี

อดิสรณ์ เนาวโคอักษร-รายงาน
กนกรัตน์ ศรียาภัย : ข่าว-ถ่ายภาพ