10 ก.ค. 2012

ไต้หวันเลือก มรส.เป็น ๑ ใน ๔ มหา’ลัยไทย ร่วมมือวิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ

มหาวิทยาลัยมหาสมุทรแห่งไต้หวันเลือก ม.ราชภัฏสุราษฎร์ธานีเป็น 1 ใน 4 มหาวิทยาลัยไทย เพื่อลงนามความร่วมมือทางวิชาการในการพัฒนาและวิจัยด้านเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ

รศ.ดร.ธงชัย เครือหงษ์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2555 ที่ผ่านมา ตนพร้อมคณะอันประกอบด้วย ผศ.โสภณ บุญล้ำ รองคณบดีฝ่ายวิจัยและกิจการพิเศษ, นายณัฐพล เมฆแดง หัวหน้าโปรแกรมวิชาเทคโนโลยีเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ, ดร.ชมพูนุท ชัยรัตนะ ผู้ช่วยรองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ และนายสัญติพร พุ่มคง อาจารย์โปรแกรมวิชาเทคโนโลยีเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ได้เดินทางไปยังมหาวิทยาลัยมหาสมุทรแห่งไต้หวัน หรือ National Taiwan Ocean University (NTOU) ณ เมืองคีลุง กรุงไทเป ประเทศไต้หวัน เพื่อลงนามความร่วมมือทางวิชาการด้านการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ

“สำหรับการลงนามความร่วมมือทางวิชาการในครั้งนี้ ทั้งสองมหาวิทยาลัยจะร่วมกันพัฒนางานวิจัยด้านการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำและด้านอื่น ๆ ทั้งในระดับสถาบัน ระดับคณะ ระดับโปรแกรมวิชาและระดับบุคคล โดยจะมีการแลกเปลี่ยนทั้งงานวิจัย อาจารย์ บุคลากรและนักศึกษา ทั้งนี้ ศ.กัวเทียนลี อธิการบดี NTOU ระบุว่า มรส.เป็น 1 ใน 4 มหาวิทยาลัยไทยที่ NTOU เลือกลงนามความร่วมมือทางวิชาการด้วย โดยอีก 3 แห่ง ได้แก่ สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย (Asian Institute of Technology: AIT), มหาวิทยาลัยแม่โจ้ และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์” คณบดีฯ กล่าว

สำหรับ National Taiwan Ocean University ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1953 ตั้งอยู่ในเมืองคีลุง ซึ่งเป็นเมืองท่าสำคัญของไต้หวัน แบ่งการจัดการเรียนการสอนออกเป็น 6 วิทยาลัย ได้แก่ วิทยาลัยวิทยาศาสตร์ทางทะเลและการจัดการ, วิทยาลัยวิทยาศาสตร์ชีวิต, วิทยาลัยวิทยาศาสตร์มหาสมุทรและทรัพยากร, วิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์, วิทยาลัยวิศวกรรมไฟฟ้าและวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ และวิทยาลัยมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ในปี ๒๐๑๑ มหาวิทยาลัยแห่งนี้ได้รับการจัดลำดับจาก The Times Higher Education World University Rankings ให้ติดอันดับ Top 400 ของมหาวิทยาลัยทั่วโลก

วันวนัทธ์ วรภู ภาพ/เรื่อง