11 พ.ค. 2015

กิจกรรมเดินบาตรและฟังธรรมเวทีสากัจฉา ณ วัดตระพังจิก (สวนโมกขพลาราม แห่งแรก)

สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ร่วมกับวัดธารน้ำไหล (สวนโมกขพลาราม) เทศบาลตำบลพุมเรียง และชุมชนบ้านพุมเรียง กำหนดจัดกิจกรรมการเดินบาตร และจัดเวทีธรรมสากัจฉา ในทุกวันอาทิตย์ที่ ๒ ของทุกเดือน โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างเครือข่าย และสานต่อโครงการตามรอยท่านพุทธทาส ซึ่งชุมชนพุมเรียงเป็นทั้งบ้านเกิดท่านพุทธทาส และเป็นสถานศึกษา ซึ่งทางสำนักศิลปะและวัฒนธรรมได้ดำเนินโครงการเพื่อปรับปรุงอาคารเรียนท่านพุทธทาส และเพื่อเป็นการกระตุ้นและส่งเสริมให้คนในชุมชนบ้านพุมเรียงได้มีกิจกรรมร่วมกับหน่วยงาน
          ในการดำเนินกิจกรรม ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี  คือแกนนำในชุมชน ปราชญ์ชาวบ้าน พระภิกษุสงฆ์ ที่เป็นผู้ประสานงานและความสัมพันธ์การเข้าร่วมกิจกรรม อาทิ คุณวีระ จัดแจง คนสนิทท่านพระอาจารย์โพธิ์ จันท์สโร พระธีรศักดิ์  รักษาการเจ้าอาวาสวัดตะพังจิก ผู้ใหญ่วัชระ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ ๓ ตำบลพุมเรียง คุณครูตุ้ย ครูโรงเรียนวัดพุมเรียง นายกรกริช  ผ่องฉวี มัคคุเทศก์ชุมชน คุณยายเมี้ยน ประชาสัมพันธ์พุมเรียง  คุณลุงนารถ กรรมการสวนโมกขพลาราม นายกยอดชาย พันธครุฑ นายกเทศมนตรีตำบลพุมเรียง นายศักฐ์ธนัช จันศ์โสฬส สมาชิกสภาเทศบาลเขต ๒ ตำบลพุมเรียง คุณณรงค์ เสมียนเพชร ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอไชยา เหล่านี้เป็นต้น
          ในวันอาทิตย์ที่ ๑๐ พฤษภาคม ๒๕๕๘ กิจกรรมเดินบาตรและฟังธรรมเวทีสากัจฉาครั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก ผศ.ดร.ประโยชน์  คุปกาญจนากุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี บุคลากรและนักศึกษาของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี มาเข้าร่วมกิจกรรม โดยเริ่มตั้งแต่เวลา ๐๗.๐๐ – ๐๘.๐๐ น. ร่วมตักบาตรอาหารสดหรืออาหารแห้ง พระภิกษุและสามเณรประมาณ ๘๐ รูป ณ ชุมชนบ้านพุมเรียง บริเวณหน้าบ้านศรียาภัย (ตรงข้ามกับบ้านเกิดของท่านอาจารย์พุทธทาส) เวลา ๐๘.๓๐ – ๐๙.๓๐ น. พระภิกษุและสามเณรฉันเช้า ณ วัดตระพังจิก (สวนโมกขพลาราม แห่งแรก) เวลา ๐๙.๓๐ – ๑๐.๓๐ น. ฟังธรรมเวทีธรรมสากัจฉา โดย พระอธิการสุชาติ ปัญญาทีโป

ภาพ/ข่าว :    สำนักศิลปะและวัฒนธรรม

{AdmirorGallery}news-evens/walk-monks-and-dharma-sakaha-stage{/AdmirorGallery}