01 ก.ย. 2015

โครงการบริหารจัดการเครือข่ายพุทธทาสภิกขุ: กิจกรรมสัมมนาการพัฒนาชุมชนพุมเรียง

สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฎสุราษฎร์ธานี ร่วมกับ จุฬาลงกรณ์มหาวิยาลัย, องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุราษฎร์ธานี, เทศบาลตำบลพุมเรียง, อำเภอไชยา และสวนโมกขพลาราม จัดโครงการสัมมนาการพัฒนาชุมชนพุมเรียง ในวันที่ 29 สิงหาคม 2558 ณ อาคารแหล่งเรียนรู้ชุมชนตามรอยท่านพุทธทาส วัดโพธาราม ตำบลพุมเรียง อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อจัดสัมมนาผู้มีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชนพุมเรียงและ เพื่อสร้างเครือข่ายความร่วมมือในการพัฒนาชุมชนพุมเรียง
    ในการดำเนินกิจกรรมเป็นการสัมมนา ซึ่งภาคเช้าเป็นการสัมมนาหัวข้อ “แนวทางการพัฒนาชุมชนพุมเรียง” โดย นางสาวทิตยาภร มิตรอุดม นิสิตปริญญาโท จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เรื่อง “การศึกษาคติพุทธในชุมชนไทยพุทธพุมเรียง อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี และนางสาวศสินี เตียงธวัช เรื่อง “การศึกษาคติพุทธเรือนพื้นถิ่นชาวไทยพุทธ ชุมชนพุมเรียง อำเภอไชยา” ดำเนินรายการโดย    ดร.วันชัย มงคลประดิษฐ์

ส่วนภาคบ่าย สัมมนาหัวข้อ “การพัฒนาชุมชนพุมเรียง” โดยวิทยากร โดย พระครูใบฎีกามณเฑียร มณฺฑิโร เจ้าคณะตำบลพุมเรียง, ผศ.ดร.ประโยชน์ คุปต์กาญจนากุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี,     นายทนงศักดิ์ ทวีทอง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุราษฎร์ธานี, นายจิรศักดิ์ ชัยฤทธิ์ นายอำเภอไชยา, ดร.วันชัย มงคลประดิษฐ์    คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, นายยอดชาย พันธ์ครุฑ นายกเทศบาลตำบลพุมเรียง และนายอุทัยวุธ คาน ตัวแทนชุมชนพุมเรียง ดำเนินรายการโดย นายธีรพันธุ์ จันทร์เจริญ และดร.สุมาลัย กาลวิบูลย์
    ผลที่ได้จากการจัดกิจกรรมสัมมนาการพัฒนาชุมชนพุมเรียง ก็เพื่อให้มหาวิทยาลัยมีชุมชนที่ใช้ในการบริการวิชาการ และมีเครือข่ายในการพัฒนาชุมชนพุมเรียง ซึ่งการจัดสัมมนาจะได้รับแนวทางในการพัฒนาชุมชนพุมเรียง พัฒนาชุมชนท้องถิ่นให้เห็นความสำคัญของชุมชน จึงได้ร่วมมือกับเครือข่ายความร่วมมือเพื่อร่วมกันพัฒนาชุมชนพุมเรียงให้เป็นแหล่งเรียนรู้แหล่งท่องเที่ยว และชุมชนต้นแบบในการอยู่ร่วมกันของคนต่างความเชื่อ

ข่าว: สำนักศิลปะและวัฒนธรรม

{AdmirorGallery}news-evens/seminar-phumriang{/AdmirorGallery}