17 พ.ย. 2015

โครงการ "จิตอาสา พัฒนาร่วมบุญ" คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์

คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี เป็นหน่วยงานหนึ่งในสถาบันอุดมศึกษา ที่มุ่งส่งเสริมกิจกรรมพัฒนาศักยภาพของนักศึกษา ให้มีความพร้อมทั้งทางด้าน ร่างกาย จิตใจ สังคม ในการเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ขององค์กร ปัจจุบันได้เปิดการเรียนการสอนในหลักสูตรต่าง ๆ มีนักศึกษาพิการทางสายตาเข้าเรียนร่วมกับนักศึกษาปกติด้วยจำนวนหนึ่ง ซึ่งนักศึกษาเหล่านี้ยังขาดการสนับสนุนและการช่วยเหลือทางด้านต่าง ๆ เช่น อุปกรณ์ สิ่งอำนวยความสะดวกของผู้พิการและอื่นๆ อีกทั้งเพื่อนนักศึกษายังขาดความรู้ความเข้าใจในการดูแลช่วยเหลือผู้พิการทางสายตา ดังนั้น จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น เพื่อให้นักศึกษาได้มีความรู้ความเข้าใจในการดูแลและช่วยเหลือผู้พิการทางสายตาในเบื้องต้น เพื่อช่วยเหลือและเสริมสร้างศักยภาพให้แก่ ผู้พิการทางสายตาในการดำเนินชีวิต และยังเป็นการสร้างจิตอาสาและจิตสำนึกให้แก่นักศึกษาได้ตระถึงการมีความสุขด้วยการให้และการทำความดี

โดยจัดกิจกรรมในวันอาทิตย์ที่ 15 ตุลาคม 2558 ณ โรงเรียนสอนคนตาบอดภาคใต้ จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีนักศึกษาจิตอาสาเข้าร่วมกว่า 40 คน มีน้อง ๆ นักเรียนร่วมกิจกรรม 75 คน และยังได้รับเกียรติจากผู้ช่วยศาสตราจารย์สมทรง นุ่มนวล คณบดีคณะมนุษย์ศาสตร์และสังคมศาสตร์ ร่วมให้กำลังใจในกิจกรรมดังกล่าว โดยได้ดำเนินกิจกรรมที่คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ด้วยการรับบริจาคกระดาษหน้าเดียว เพื่อนำไปทำสมุดให้ผู้พิการทางสายสายตา กิจกรรมนันทนาการเพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์และความสนุกสนาน จัดทำอุปกรณ์สำหรับเป็นสื่อการสอนและฝึกพัฒนาการผู้พิการทางสายตา ฟังบรรยายและฝึกปฏิบัติ  เรื่อง “การดูแลช่วยเหลือผู้พิการทางสายตาเบื้องต้น” รวมทั้งเลี้ยงอาหารให้แก่นักเรียนผู้พิการทางสายตา จากการเข้าร่วมกิจกรรม นักศึกษารู้สึกอิ่มใจที่ได้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ มีจิตสาธารณะ เรียนรู้และเข้าใจในวิธีการดูแลผู้อื่น ถึงแม้จะเป็นเพียงเวลาสั้นๆ แต่ก็นับได้ว่าเป็นก้าวแรกในการทำความดีต่อไปในอนาคต

ภาพ/ข่าว : คณะมนุษย์ศาสตร์และสังคมศาสตร์

{AdmirorGallery}news-evens/Volunteering-development-merits{/AdmirorGallery}