14 มี.ค. 2016

โครงการบริการวิชาการแก่สังคม โครงการ "สร้างความเข้มแข็งเครือข่ายยุติธรรมชุมชน" โดยคณะนิติศาสตร์

เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2559 คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ร่วมกับสำนักงานยุติธรรมจังหวัดสุราษฎร์ธานี จัดโครงการบริการวิชาการแก่สังคม โครงการ “สร้างความเข้มแข็งเครือข่ายยุติธรรมชุมชน” ณ บ้านหนองหญ้าปล้อง หมู่ 2 ตำบลนาใต้ อำเภอบ้านนาเดิม จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยการสนับสนุนของ อาจารย์จิตรดารมย์ รัตนวุฒิ คณบดีคณะนิติศาสตร์ ที่ได้เห็นความสำคัญของการบริการวิชาการซึ่งเป็นพันธกิจของคณะฯ จึงได้ดำเนินกิจกรรมโครงการ”สร้างความเข้มแข็งเครือข่ายยุติธรรมชุมชน” ณ บ้านหนองหญ้าปล้อง หมู่ 2 ตำบลนาใต้ อำเภอบ้านนาเดิม จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อมุ่งประเด็นรับฟังปัญหาทางกฎหมายที่เกิดขึ้นในพื้นที่ และร่วมหาทางแก้ไขกับเครือข่ายยุติธรรมชุมชนในพื้นที่ และได้นำปัญหาที่ได้นำไปสู่การวิจัยปัญหานำไปสู่การแก้ไขปัญหาต่อไป และยังได้มีการบรรยายกฎหมายใกล้ตัวที่ประชาชนควรรู้ รวมถึงการทำความเข้าใจเรียวกับสิทธิที่ประชาชนจะพึงได้รับตามที่กฎหมายกำหนด เช่น เรื่องกองทุนยุติธรรม เรื่องค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา โดยมีการจัดโครงการขึ้นเมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2559 เวลา 08.30 – 16.30 น. ณ ศาลาเอนกประสงค์โรงเรียนบ้านหนองหญ้าปล้อง หมู่ที่ 2 ตำบลนาใต้ อำเภอบ้านนาเดิม จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยมีใช้วิทยากรภายใน จากคณะนิติศาสตร์ ได้แก่ ดร.อัคคกร ไชยพงษ์ อาจารย์อภิชาติ โกศล และอาจารย์นิรมล ยินดี ร่วมกับคุณกรรณิการ์ ชอิทรวงค์ หัวหน้าสำนักงานยุติธรรมจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับประชาชนในพื้นที่ กว่า 80 คน เพื่อให้สังคมมีการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง เกิดสังคมฐานความรู้ ดันเป็นเครื่องมือในการพัฒนาความก้าวหน้าและความเข้มแข็งของสังคม เข้าใจสิทธิและหน้าที่ตามกฎหมายชุมชนสามารถพึ่งตนเองและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น นอกจากนี้แล้วยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับชุมชนอันจะนำมาซึ่งความร่วมมือจากท้องถิ่น ในการพัฒนาคณะนิติศาสตร์และมหาวิทยาลัยต่อไป
ขอขอบคุณ ผู้นำชุมชน ประธานศูนย์ยุติธรรมชุมชนและผู้ใหญ่บ้าน บ้านหนองหญ้าปล้อง ตำบลนาใต้ อำเภอบ้านนาเดิม จังหวัดสุราษฎร์ธานี และคุณกรรณิการ์ ชอิทรวงค์ หัวหน้าสำนักงานยุติธรรมจังหวัดสุราษฎร์ธานี ในการจัดกิจกรรมโครงการในครั้งนี้ด้วย

ภาพ/ข่าว: อาจารย์อภิชาติ โกศล อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์