10 มี.ค. 2021

มรส. ขับเคลื่อนร่วมพัฒนาย่านเมืองเก่า ทน.สฎ. ยกระดับสู่เมืองอัจฉริยะ

สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) จัดประชุมขับเคลื่อนกลไกเชิงพื้นที่แบบมีส่วนร่วมและติดตามความก้าวหน้า ชุดโครงการวิจัยเรื่อง : การสร้างกลไกเชิงพื้นที่แบบมีส่วนร่วมในการพัฒนาย่านเมืองเก่าเทศบาลนครสุราษฎร์ธานีเพื่อยกระดับคุณภาพเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมสู่เมืองอัจฉริยะ หวังบูรณาการการมีส่วนร่วมขับเคลื่อนจากทุกภาคส่วนเพื่อประโยชน์ต่อส่วนรวมอย่างแท้จริง โดยมี ผศ.ดร.วัฒนา รัตนพรหม รักษาราชการแทนอธิการบดี กล่าวเปิดการประชุม และได้รับเกียรติจากคุณฐาปนา บุณยประวิตร เลขานุการกรรมการกฎบัตรแห่งชาติ และนายกสมาคมการผังเมืองไทย เป็นวิทยากร บรรยายเรื่อง “กฎบัตรไทย” กับการขับเคลื่อนกลไกเชิงพื้นที่แบบมีส่วนร่วมในการพัฒนาย่านเมืองเก่าเทศบาลนครสุราษฎร์ธานีเพื่อยกระดับคุณภาพเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมสู่เมืองอัจฉริยะ เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2564 ณ ห้องห้องประชุม 1 ชั้น 4 อาคารหอสมุด มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี

ดร.นรา พงษ์พานิช ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา กล่าวว่า การสร้างกลไกเชิงพื้นที่แบบมีส่วนร่วมในการพัฒนาย่านเมืองเก่าเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี เพื่อยกระดับคุณภาพเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมสู่เมืองอัจฉริยะ เป็นการดำเนินงานผ่านโครงการวิจัยย่อยจำนวน 4 โครงการ คือ 1. การสร้างกลไกเชิงพื้นที่แบบมีส่วนร่วมเพื่อการอนุรักษ์และพัฒนา 2. การบริหารจัดการข้อมูลขนาดใหญ่เพื่อยกระดับประสิทธิภาพการให้บริการประชาชน 3. พัฒนากลไกสำหรับการจัดการสิ่งแวดล้อม และ 4. การพัฒนาระบบให้บริการและแนะนำข้อมูลเพื่อการท่องเที่ยว เพื่อนำแต่ละส่วนมาบูรณาการร่วมกัน โดยได้รับความร่วมมือจากกลุ่มเป้าหมายที่เกี่ยวข้อง 6 ภาคส่วน ประกอบด้วย ผู้นำชุมชน หน่วยงานภาครัฐ หน่วยงานภาคเอกชน ภาคประชาสังคม นักวิจัย/วิชาการ และนักศึกษา ที่ร่วมแบ่งปันแนวคิดที่จะไปสู่เมืองอัจฉริยะต่อไปในอนาคต

กนกรัตน์ ศรียาภัย /ข่าว
สมยศ นุ่นจำนงค์ /ถ่ายภาพ
อดิสรณ์ เนาวโคอักษร รายงาน
#สื่อสารองค์กรมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี