17 ก.พ. 2022

นักศึกษา มรภ.สุราษฎร์ธานี รับรางวัลพระราชทานฯ โครงการจิตอาสาพัฒนาชุมชนระดับชาติจากผลงาน “วิศวกรสังคมจิตอาสากู้ชีพ-กู้ภัย”

เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2565 นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี เข้ารับพระราชทานรางวัลชนะเลิศ เบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จากการเข้าร่วมประกวดโครงการจิตอาสาพัฒนาชุมชนระดับชาติ ประจำปี 2565 โดยการนำผลงานโครงการวิศวกรสังคมจิตอาสากู้ชีพ-กู้ภัย ในงานราชภัฏบุรีรัมย์มหกรรมวิชาการและวัฒนธรรมนานาชาติ ครั้งที่ 5 The 5th Buriram Rajabhat International Conference and Cultural Festival (BRICC Festival 2022) ณ ห้องประชุมอาคารอเนกคุณาคาร มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ เมื่อวันอังคารที่ 15 กุมภาพันธ์ 2565 ซึ่งมีนักศึกษาจากสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศ จำนวน 28 ทีม เข้าร่วมประกวดผลงานในครั้งนี้ ซึ่งมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานีมีตัวแทนนักศึกษาจากทีม SRU RESCUE ประกอบด้วย 1. นายสุรยุทธิ์ หนูอุ่น 2. นายธนพล โคตรรวงษา 3. นาย พัทธดนย์ ขำหวาน 4. นายวรฉัตร ทิพย์รัตน์ 5. นางสาวรัตนพร อ่อนสงค์ 6. นางสาวทิพย์ประภา คุ้มชำนาญ โดยมี ดร.พลกฤต แสงอาวุธ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ และนายธีรภัทร อาศิรพจน์ เป็นที่ปรึกษา
.
นายธนพล โคตรวงษา ประธานชมรมนักศึกษาอาสากู้ชีพ-กู้ภัย มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า โครงการวิศวกรสังคมจิตอาสากู้ชีพ-กู้ภัย มีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักศึกษามีความรู้ ทักษะในการปฐมพยาบาล และสามารถช่วยฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐานได้อย่างถูกวิธี สร้างวิทยากรจิตอาสาในการอบรมให้ความรู้แก่หน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ทั้งยังได้นวัตกรรมอุปกรณ์ไฟฟ้าส่องสว่างสนับสนุนผู้ปฏิบัติงานกู้ภัย และจัดตั้งทีมชุดปฏิบัติการฉุกเฉินพิเศษตอบโต้การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ซึ่งตนและเพื่อนๆ ในทีมได้นำผลการดำเนินงานในโครงการดังกล่าวไปประกวดที่มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ซึ่งเปิดโอกาสให้นิสิต นักศึกษาทั่วประเทศสมัครเข้าร่วมการประกวด รวมทั้งหมด 28 ทีม ซึ่งในการประกวดโครงการไม่จำกัดรูปแบบวิธีใช้เวลา 10-15 นาทีในการนำเสนอผลงาน จากนั้นคณะกรรมการจะซักถาม แสดงความคิดเห็น หรือข้อเสนอแนะหลังจากการนำเสนอแล้วเสร็จ
.
นายธนพล กล่าวต่อไปอีกว่า ขอขอบคุณคณะผู้บริหาร อาจารย์ บุคลากร นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ชุมชนท้องถิ่น รวมถึงหน่วยงานภาครัฐและหน่วยงานภาคเอกชน ที่ได้ให้การสนับสนุนในการดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ และที่สำคัญต้องขอขอบคุณคณะที่ปรึกษา ศิษย์เก่า และสมาชิกชมรมนักศึกษาอาสากู้ชีพ-กู้ภัย มรส. ที่ได้ช่วยกันสร้างสรรค์ผลงานและกิจกรรมต่าง ๆ ตั้งแต่มีการก่อตั้งชมรมจนถึงปัจจุบัน
————————————————
#กองพัฒนานักศึกษา