06 ก.ย. 2022

มรส.ตั้งธนาคารขยะสร้าง Zero Waste เพื่อชุมชนต้นแบบสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน

วันนี้(6 ก.ย.65) ที่ห้องประชุมราชพฤกษ์ 4 ชั้น 3 สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี(มรส.) ดร.สมปราชญ์ วุฒิจันทร์ รองอธิการบดี ฝ่ายพันธกิจสัมพันธ์ และเครือข่ายสังคม เป็นประธานประชุมติดตามการดำเนินงานโครงการฯ ภายใต้โครงการธนาคารขยะเพื่อชุมชนต้นแบบ:สถานีที่ตอบสนองต่อเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน ด้านการบริหารจัดการขยะมูลฝอยและขยะอันตราย เพื่อให้มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานีเป็นต้นแบบการจัดการขยะเหลือศูนย์ (zero waste management) โดยให้บุคลากรและนักศึกษา ใช้บรรจุภัณฑ์ส่วนตัว เช่น แก้วน้ำ ถ้วย จาน แทนการใช้พลาสติก และให้ทุกหน่วยงานมีการแยกขยะจากต้นทาง เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นวงจรการจัดการขยะที่สมบูรณ์ และผลักดันให้ผู้ประกอบการในมหาวิทยาลัยเลือกใช้วัสดุ วัตถุดิบ บรรจุภัณฑ์ และผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตามแนวทางที่มหาวิทยาลัยกำหนด 4R ได้แก่ การลดการใช้ทรัพยากรและลดการเกิดขยะ (Reduce) การใช้ซ้ำและใช้ให้เกิดความคุ้มค่าลดปริมาณการเกิดขยะและคัดแยกขยะมูลฝอยและขยะอันตราย ตามหลัก (Reuse) การนำกลับมาใช้ใหม่ (Recycle) และการคิดใหม่ทำใหม่ (Rethink) พร้อมทั้งบริหารจัดการและพัฒนาระบบที่สนับสนุนการลด คัดแยก และจัดการขยะอันตรายที่มีประสิทธิภาพตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง สามารถเป็นแหล่งเรียนรู้ให้กับท้องถิ่น และหน่วยงานต่างๆ รวมถึงสอดแทรกความรู้ สร้างความเข้าใจให้กับบุคลากร และนักศึกษา เรื่องการลด คัดแยกและจัดการขยะและขยะอันตรายในบทเรียน หรือ การเรียนการสอน รวมทั้งส่งเสริมกิจกรรมที่ สร้างวินัยและจิตสำนึกให้กับบุคลากรทุกระดับ รวมทั้งนักศึกษาเพื่อให้เกิดวัฒนธรรมองค์กร การจัดการขยะอย่างยั่งยืนและใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า

:

สื่อสารองค์กรมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี