28 ก.ย. 2022

มรส.ผนึกกำลัง ส.เกษตรกรชาวสวนยาง 16 จังหวัดภาคใต้ พร้อมผลักดันการปลูกยางพาราแบบเกษตรยั่งยืน สร้างความเข้มแข็งให้กับเกษตรกร

เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2565 ผศ.ดร.วัฒนา รัตนพรหม รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี(มรส.) พร้อมด้วยดร.สมปราชญ์ วุฒิจันทร์ รองธิการบดี ฝ่ายพันธกิจสัมพันธ์ และเครือข่ายสังคม และผศ.ดร.นรา พงษ์พานิช
ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา มรส. ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ กับ สมาคมเกษตรกรชาวสวนยาง 16 จังหวัดภาคใต้ โดยมีนายเด่นเดช เดชมณี นายกสมาคมเกษตรกรชาวสวนยาง 16 จังหวัดภาคใต้ เป็นผู้ลงนามในครั้งนี้ ณ หอพุทธทาสธรรมโฆษณ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี
:
โดยวัตถุประสงค์ของความร่วมมือ ในการรักษาเสถียรภาพของเกษตรกรสวนยางพาราเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตของเกษตรกรอย่างยั่งยืน โดยมีรายละเอียด ดังนี้สร้างความยั่งยืนของอาชีพให้กับเกษตรกร ในส่วนของรายได้จากราคายาง และการปลูกยางพาราแบบเกษตรยั่งยืน สร้างความเข้มแข็งให้กับเกษตรกร เพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิตยางพาราทุกประเภท
ทั้งไม้ยางพารา น้ำยางสด ยางแผ่นดิบ ยางแผ่นรมควัน และอื่น ๆ รวมทั้งการพัฒนาอุตสาหกรรมยางพาราขนาดเล็ก โดยคำนึงถึงการอนุรักษ์ฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมทั้งสนับสนุนการพัฒนาศักยภาพเกษตรกร และกลุ่มเกษตรกร ให้เป็นผู้ประกอบการเกษตรสมัยใหม่ โดยพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีการกรีดยาง และอนุรักษ์สังคม ภูมิปัญญาท้องถิ่น วิถีชีวิตของเกษตรชาวสวนยาง สนับสนุนการศึกษาและสร้างความรู้ความเข้าใจ เกิดกลุ่มต้นแบบเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน
:
อดิสรณ์ เนาวโคอักษร /ข่าว