18 ส.ค. 2023

มรส.จัดงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ส่วนภูมิภาค ปี ๖๖ “วิทยาศาสตร์เพื่อชีวิต สิ่งแวดล้อมและสังคม BCG”

วันนี้( ๑๘ สิงหาคม ๒๕๖๖) ของทุกปีเป็นวันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) จัดพิธีถวายพุ่มถวายราชสักการะ “พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย” “พระบิดาแห่งเทคโนโลยีของไทย” และ “พระบิดาแห่งนวัตกรรมไทย” ในกิจกรรมงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ส่วนภูมิภาค ประจำปี พ.ศ. ๒๕๖๖ โดยมีรศ.ดร.ฐิติพงศ์ เครือหงส์ คณบดี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมรส. เป็นประธานในพิธี ณ อาคารปฎิบัติการเรียนรวมและเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฎสุราษฎร์ธานี
:
รศ.ดร.ฐิติพงศ์ เครือหงส์ คณบดี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมรส. กล่าวว่า ในวันที่ ๑๘ สิงหาคมของทุกปีเป็นวันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติพระปรเมทรรามาธิบดีศรีสินทรมหามงกุฎ พระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระสยามเทวมากุฎวิทยมหาราช (ร.๔) ในฐานะทรงเป็น“พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทยเพราะทรงคำนวณสุริยุปราคาเต็มดวงเมื่อ พ.ศ. ๒๔๑๑ ที่ตำบลหว้ากอ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้อย่างแม่นยำ และพระปรีชาสามารถของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร(ร.๙) “พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย” และ “พระบิดาแห่งนวัตกรรมไทย” มหาวิทยาลัยจึงได้จัดกิจกรรมงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติและพระปรีชาสามารถด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของ“พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย” “พระบิดาแห่งเทคโนโลยีของไทยและนวัตกรรมไทย”สร้างความตระหนักถึงความสำคัญของวันวิทยาศาสตร์แห่งชาติกระตุ้นความสนใจในวิทยาศาสตร์เยาวชนและประชาชนทั่วไปส่งเสริมและเผยแพร่ผลงานการค้นคว้าวิจัยทางวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมของไทย
:
นายอดิสรณ์ เนาวโคอักษร ข่าว
นายสมยศ นุ่นจำนงค์ ภาพ
นายเทพรวี ทวีเฉลิมดิษฐ์ ออกแบบ
#สื่อสารองค์กรมหาวิทยาลัยราชภัฎสุราษฎร์ธานี